AUBE Wedding Venue

Visit / 01 ต.ค. 2019

เรื่อง: ปวริศ คงทอง
ภาพ: beer singnoi

อีกหนึ่งโครงการที่น่าสนใจซึ่งพึ่งจะเปิดให้บริการเมื่อไม่นานมานี้คือโครงการพื้นที่สำหรับจัดงานแต่งงานแห่งหนึ่งในย่านราชพฤกษ์ที่ใช้ชื่อว่า AUBE Wedding Venue ซึ่งนับเป็นโครงการที่มีความพิเศษมากกว่าพื้นที่สำหรับจัดเลี้ยงหรือสถานที่ที่ถ่ายรูป Pre Wedding ทั่วไป

photo by beer singnoi
photo by beer singnoi

คุณพลวิทย์ รัตนธเนศวิไล สถาปนิกและหนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท PHTAA Living Design ผู้ออกแบบ ได้เล่าให้ทีมงาน ASA CREW ฟังว่าเป็นโครงการที่ต้องการนำเสนออาคาร ที่สนับสนุนการเกิดกิจกรรมในการแต่งงาน อย่างครบถ้วน ตั้งแต่พื้นที่สำหรับการเดินแห่ขันหมาก งานหมั้น ไปจนถึงการจัดงานเลี้ยงสมรส

AUBE Technical Drawing
AUBE Masterplan

พื้นที่สำหรับงานแต่งงาน
จุดเริ่มต้นของการออกแบบผังโครงการมาจากการตีความขั้นตอนของงานแต่งงานตามประเพณีดั้งเดิม อย่างการแห่ขันหมาก ซึ่งเป็นขั้นตอนที่มีวัตถุประสงค์เพื่อบอกให้ชาวบ้านในชุมชนรู้ว่ากำลังจะมีงานแต่งงานและมีคู่บ่าวสาวคู่ใหม่ ในปัจจุบันที่คู่บ่าวสาวมักไปใช้พื้นที่โรงแรม หรือพื้นที่จัดเลี้ยงอื่นๆ เพื่อจัดงานนั้น รูปแบบของพื้นที่มักไม่สอดคล้องกับลักษณะการเดินแห่ขันหมากมากนัก การวางผังของโครงการ AUBE Wedding Venue ตั้งใจออกแบบให้มีส่วนของระเบียงทางเดิน เพื่อใช้สำหรับการแห่ขันหมากโดยเฉพาะ ซึ่งระเบียงดังกล่าวมีลักษณะเป็นช่องโค้งสับหว่างกัน นับเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้ได้ภาพที่สวยงามจากงานแต่งงานอีกด้วย นอกจากนี้ยังเน้นการใช้แสงธรรมชาติในส่วนห้องจัดเลี้ยง เพื่อให้ได้แสงในห้องที่เหมาะสมกับการถ่ายภาพที่ดูเป็นธรรมชาติ

photo by beer singnoi

การก่อรูปด้วยครึ่งโค้ง Archโค้งเหล่านี้ถูกพัฒนามาจากลิมโบ้หรือฉากที่ใช้ลบมุมห้อง ในสตูดิโอถ่ายภาพ ผู้ออกแบบเลือกใช้รูปทรงครึ่งโค้งเพื่อให้เกิดความหลากหลายในการจัดเรียง ทำให้เห็นรูปทรงโค้งได้ทั้งในส่วนของระเบียงสำหรับแห่ขันหมาก ห้องจัดเลี้ยง ไปจนถึงบันไดและระเบียงสำหรับให้เจ้าสาวโยนดอกไม้ ภายใต้ความโค้งที่เกิดขึ้นนอกจากทำให้คู่บ่าวสาวเป็นจุดสนใจในมุมมองของผู้ร่วมงานมากขึ้นและสร้างความรู้สึกร่วมของแขกเหรื่อแล้ว ยังทำให้เกิดแสงเงาที่มีเสน่ห์และดูนุ่มนวลบนผนังโค้งทั่วทั้งอาคารอีกด้วย

photo by beer singnoi

ผู้ออกแบบ: PHTAA Living Design
เจ้าของโครงการ: AUBE Wedding Venue
ที่ตั้ง: ถนนราชพฤกษ์ แขวงบางพรม เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร
สถานะ:  แล้วเสร็จ
พื้นที่โครงการ : 1500 ตร.ม.
Structural Engineer: Collage Engineering co., ltd
Lighting Designer: Jitlekha Rampongsar
Landscape Designer: Teerapong Sanguansripisut
Contractor: Kor-It Structural Design and Construction

โดย ASACREW
Facebook
Twitter
Pinterest

บทความที่น่าสนใจ

 • Visit

  โรงเรียนสถาปัตย์ผลิตนักคิด

  The Bartlett School of Architecture, University College London (UCL) ไม่ได้มุ่งเน้นที่จะผลิตสถาปนิกเพียงอย่างเดียว แต่มีระบบการเรียนการสอนที่เปิดกว้างให้นักศึกษาได้ทดลองและค้นคว้าหาสิ่งที่ชอบและนำไปประยุกต์ใช้ในด้านต่างๆ ที่อาจไม่เกี่ยวข้องกับงานสถาป…

  โดย asa
 • Visit

  Sattrapirom Meditation Center สถานปฏิบัติธรรมศรัทธาภิรมย์

  เรื่อง: สาโรช พระวงค์ ภาพ: Xaroj Photographic Atelier สถาปัตยกรรมพุทธศาสนาในประเทศไทยส่วนใหญ่มักมีรูปแบบประเพณีนิยม แต่หากลองดูวิวัฒนาการของสถาปัตยกรรมพุทธศาสนาในช่วงรัตนโกสินทร์แล้ว จะพบได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปทีละน้อย และมีวงจรที่นิยมย้อนกลับไปใช้ร…

  โดย ASACREW
 • Visit

  VARIVANA RESORT รีสอร์ตชายเขาที่คืนความสงบให้ชายหาด

  เรื่อง: ปวริศ คงทอง ภาพ: -.- เกาะพะงันเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในภาคใต้ ด้วยสภาพพื้นที่ซึ่งเป็นเกาะในทะเลอ่าวไทยและการเข้าถึงด้วยเรือโดยสารที่ไม่ยากนัก ส่งผลให้เกาะพะงันมีอาคารที่พักประเภทโรงแรมและรีสอร์ทเกิดขึ้นมากมายเพื่อตอบสนอง…

  โดย ASACREW