Walk & Talk with an Architect 3: Samsen Street Hotel by CHAT Architects

Visit / 26 ธ.ค. 2019

Samsen Street Hotel

กิจกรรม Walk & Talk with an Architect จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ในบ่ายวันเสาร์ที่ 21 ธันวาคม 2562 ณ Samsen Street Hotel ในซอยสามเสน 6 ซึ่งแวดล้อมไปด้วยบ้านเรือนไม้ของคนในชุมชน ตึกแถวที่เรียงรายต่อกันเป็นแนวตลอดสองฝั่งถนน สมาชิกสมาคมสถาปนิกสยามฯ ทั้ง 15 คน ได้มาร่วมได้รับฟังแนวคิดที่เต็มไปด้วยข้อมูลการออกแบบสนุกๆ จาก CHAT Architects และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ไปพร้อมกัน

Samsen Street Hotel

เริ่มต้นด้วยการทำความรู้จักที่มาที่ไปของแนวคิดการหยิบจับองค์ประกอบใกล้ตัวที่พบเห็นได้ทั่วไปในเมืองไทย โดยอั๋น-ฉัตรพงษ์ ชื่นฤดีมล ผู้ก่อตั้ง CHAT Architects ได้ให้เกียรติมาอธิบายแนวคิดการออกแบบโรงแรมแห่งนี้ โดยเริ่มจากการให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนใช้โทรศัพท์มือถือของตัวเอง ไล่เปิดดูภาพในอัลบั้มที่รวบรวมงานวิจัยของเขาและทีมงานเอาไว้บนเฟซบุ๊กแทนการฉายสไลด์ขึ้นจอใหญ่ ทำให้เราได้เห็นว่า ทุกอย่างที่มาประกอบเป็นสถาปัตยกรรมตรงหน้านั้น เกิดจากประสบการณ์ในการสังเกต ศึกษาค้นคว้าของคุณอั๋นที่สะสมไว้ทีละเล็กละน้อยมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะบ้านพักของคนงานก่อสร้างที่ใช้นั่งร้านมาต่อกันแล้วใช้แผ่นวัสดุต่างๆ มาติดเป็นพื้น เป็นผนัง จนกลายมาเป็นโครงการวิจัยที่ชื่อว่า Bangkok Bastards รวมไปถึงการออกแบบพื้นที่ของโรงแรมม่านรูดที่แม้เราจะไม่เคยรู้ว่าสถาปนิกเหล่านั้นเป็นใคร แต่ก็นับว่าออกแบบพื้นที่ได้อย่างชาญฉลาดไม่แพ้กัน

Samsen Street Hotel
อั๋น-ฉัตรพงษ์ ชื่นฤดีมล ผู้ก่อตั้ง CHAT Architects

คุณอั๋นชวนให้เราค่อยๆ พิจารณาด้านหน้าของอาคาร Samsen Street Hotel ทีละส่วน ส่วนของระเบียงโรงแรมนั้นมักจะไม่ได้ถูกใช้งาน จึงตัดพื้นที่ของระเบียงออกทั้งหมด ยื่นบางส่วนออกมาเป็นพื้นที่เสริมขยายให้ห้องพักขนาด 3×3 เมตร สามารถพักได้ 3 คนอย่างที่เจ้าของโรงแรมตั้งใจไว้ แทรกบันได และพื้นที่เชื่อมต่อกันด้านนอกหน้าต่าง ซึ่งใช้วิธีคิดเดียวกับการประกอบนั่งร้าน ประกบโครงสร้างเหล็กติดเข้าไปกับตัวอาคารเดิม เพื่อให้ช่างไม่ต้องปีนหน้าต่างทะลุห้องพักของแขกออกมาซ่อมเครื่องปรับอากาศ แต่ใช้บันไดเหล่านี้เดินลัดเลาะไปจัดการงานระบบได้ทันที

Samsen Street Hotel
Samsen Street Hotel

รวมทั้งในโอกาสพิเศษก็ยังใช้เป็นเวทีการแสดงแนวตั้ง ให้ชาวชุมชน ผู้คนที่สัญจรไปมาเป็นผู้ชมได้อีกด้วย “เป็นการตลบกลับเอาสิ่งที่อยู่ในโรงแรมม่านรูดออกมาสร้างสีสันให้ท้องถนน ส่วนสีเขียวอ่อนที่เป็นสีภายนอกของอาคารก็เป็นสีสันแบบที่ชาวชุมชนละแวกนี้นิยมใช้กัน” คุณอั๋นกล่าว

Samsen Street Hotel

ส่วนด้านข้างของโรงแรมมีพื้นที่โล่ง คุณอั๋นมองว่าทางโรงแรมสามารถชวนศิลปินมาเพ้นต์สตรีตอาร์ตเติมสีสันได้อย่างไม่ต้องกลัวหลุดธีมที่ตนเองวางไว้ เพราะส่วนตัวเขาเองมองว่าสถาปัตยกรรมควรจะสอดคล้องไปกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน จึงไม่ปฏิเสธการที่ผู้อยู่อาศัยจะปรับเปลี่ยนให้ต่างไปจากเดิม

บริเวณล็อบบี้ของ Samsen Street Hotel

เมื่อก้าวเข้าไปภายใน จะพบกับล็อบบี้โล่งกว้างเพดานสูงโปร่ง เคาน์เตอร์ต้อนรับออกแบบให้ดูเรียบๆ แต่มีโครงเหล็กดัดสานต่อเนื่องขึ้นไปจนสุดเพดาน ภาพสีขาวดำด้านซ้ายเป็นภาพรถเข็นริมทางซึ่งเป็นที่มาของโรงแรมนี้ จากการที่เจ้าของเริ่มต้นธุรกิจขายอาหารริมทางแล้วเก็บหอมรอมริบจนได้มีธุรกิจของตัวเองในที่สุด ผนังหนึ่งในล็อบบี้จึงนำโครงสร้างของรถเข็นขายอาหารริมทางมาแสดงให้เห็นชิ้นส่วนต่างๆ ทำให้เห็นความคิดสร้างสรรค์ในการดัดแปลงรถเข็นหลากหลายชนิดได้เป็นอย่างดี เมื่อไล่สายตาลงมาที่พื้นก็จะมีเส้นประนำสายตาพาไปยังสระว่ายน้ำ ลิฟต์ขึ้นตรงสู่ห้องพัก ห้องน้ำ ห้องอาหาร

บรรยากาศการนำชม Samsen Street Hotel

คุณอั๋นเล่าว่าทางเท้าของกรุงเทพฯ ก็เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ไหนๆ เวลาเดินเราก็ต้องคอยมองทางเท้าอย่างตั้งใจเพื่อหลบกระเบื้องที่เป็นหลุมเป็นบ่อแล้ว จึงใช้พื้นโรงแรมเป็นตัวบอกทางไปด้วยเช่นกัน เมื่อแหงนมองด้านบนก็จะพบกับงานระบบที่แบ่งส่วนเป็นท่อสายไฟ ระบบปรับอากาศ ฯลฯ โดยแปะตัวหนังสือตัวโตๆ ไว้เหมือนที่เราเห็นฝาท่อ เสาไฟในกรุงเทพฯ ว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของโรงแรมกระซิบบอกว่าช่างที่เข้ามาดูแลมีความสุขมากเพราะไม่ยุ่งยาก เห็นแล้วเข้าใจได้ทันที

ระบบต่างๆ ของ Samsen Street Hotel
พื้นของโรงแรม Samsen Street Hotel
Samsen Street Hotel

เส้นประนำเรามาถึงห้องพักห้องต่างๆ ภายในตกแต่งด้วยสีสันฉูดฉาด มีหมอนผ้าปักลวดลายแบบไทยๆ ร่วมสมัยที่หลายคนน่าจะคุ้นต่า ห้องน้ำติดกระเบื้องเรียงเป็นตัวอักษรบ่งบอกว่าแต่ละส่วนใช้สำหรับทำอะไร เนื่องจากในห้องพื้นที่ค่อนข้างน้อย จึงใช้วิธีการนำเหล็กมาเป็นโครงสำหรับสาธารณูปโภคต่างๆ ตั้งแต่ Snack Bar ตู้เสื้อผ้า อ่างล้างหน้า รวมถึงมีการนำแผ่นไม้มาวางให้เป็นพื้นที่สำหรับวางกระเป๋าเดินทางได้อย่างเป็นสัดส่วนจึงทำให้มีพื้นที่ใช้สอยในห้องเพิ่มขึ้น

บรรยากาศการเข้าชม Samsen Street Hotelระเบียงในคอร์ทด้านในทุกห้องจะหันเข้าสู่สระว่ายน้ำตรงกลาง มีเหล็กดัดเป็นรูปโค้งพอดีให้สอดขาทั้งสองข้างเข้าไปได้ เพราะทุกวันในช่วงค่ำจะมีการฉายภาพยนตร์ริมสระน้ำ ให้ทุกคนได้มามีปฏิสัมพันธ์ร่วมกัน หากหิวก็ไม่ต้องลงไปซื้อของกินด้านล่างแต่สามารถโทรสั่งให้โรงแรมส่งอาหารขึ้นมาผ่านระเบียงได้ด้วยลิฟต์ส่งอาหารตัวจิ๋วที่ใช้รอกไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อนให้ขยับขึ้นลง

Samsen Street Hotel

คุณอั๋นเล่าในช่วงท้ายของการถามตอบแลกเปลี่ยนกับผู้เข้าร่วมกิจกรรม ว่าเขาต้องการที่จะทำให้งานวิจัยที่เขาทำมาตลอดการเป็นสถาปนิกนั้นได้กลายเป็น Opensource สำหรับให้คนอื่นๆ นำไปใช้ต่อได้ พัฒนาต่อให้เกิดขึ้นจริงได้ หลายชิ้นงานช่วยพิสูจน์สมมติฐานที่เขาเองตั้งใจไว้ได้เป็นอย่างดี ผลงานหลายชิ้นที่เกิดขึ้น หากไม่ทดลองทำก็อาจจะไม่มีใครกล้าทำหรือพัฒนาต่อ ดังนั้นแนวทางการทำงานของเขานอกจากการเป็นสถาปนิกที่ช่างสังเกต กล้าทดลองแล้ว ก็ยังต้องการที่จะพัฒนาแนวคิดต่อไปเรื่อยๆ ไม่มีสิ้นสุดด้วย

Samsen Street Hotel
Samsen Street Hotel
บรรยากาศการถามตอบกับคุณอั๋น ผู้ออกแบบ Samsen Street Hotel
ภาพหมู่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม Walk & Talk with an Architect ณ  Samsen Street Hotel
โดย ASACREW
Facebook
Twitter
Pinterest

บทความที่น่าสนใจ

 • Visit

  “แกลเลอรีบ้านครัว” พื้นที่เก่าบนเรื่องเล่าใหม่

  เรื่อง : ณัฐวดี สัตนันท์ ภาพ : Pat Phuchamni “สถาปนิกชุมชนและสิ่งแวดล้อม อาศรมศิลป์” สตูดิโอสถาปนิกที่ให้ความสำคัญเรื่องการออกแบบอย่างมีส่วนร่วมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ด้วยความเชื่อว่า “คุณค่า” หรือ “ความหมาย” ของงานสถาปัตยกรรมไม่ได้จำกัดอยู่เพียงมิต…

  โดย ASACREW
 • Visit

  VARIVANA RESORT รีสอร์ตชายเขาที่คืนความสงบให้ชายหาด

  เรื่อง: ปวริศ คงทอง ภาพ: -.- เกาะพะงันเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในภาคใต้ ด้วยสภาพพื้นที่ซึ่งเป็นเกาะในทะเลอ่าวไทยและการเข้าถึงด้วยเรือโดยสารที่ไม่ยากนัก ส่งผลให้เกาะพะงันมีอาคารที่พักประเภทโรงแรมและรีสอร์ทเกิดขึ้นมากมายเพื่อตอบสนอง…

  โดย ASACREW
 • Visit

  พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี อาคาร Neo Classic บอกเล่าอดีต เชื่อมโยงถึงปัจจุบัน

  อาคารพิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานีแต่เดิมนั้นเป็นอาคารเรียนของโรงเรียนสตรีประจำมณฑลอุดร ซึ่งเป็นโรงเรียนที่สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนี พระพันปีหลวงในพระบาทสมเด็จพระ มงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ทรงตั้งพระราชหฤทัยที่จะให้เป็นโรงเรียน…

  โดย asa