Walk & Talk with an architects #2 at AUBE Wedding Venue

Update / 01 พ.ย. 2019

บ่ายวันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ASA CREW จัดกิจกรรม Walk & Talk with an architects ขึ้นเป็นครั้งที่ 2 เปิดโอกาสพิเศษให้สมาชิกสมาคมฯ 15 ท่าน ได้มาสัมผัสประสบการณ์จริงในสถาปัตยกรรมสำหรับพิธีการแต่งงานโดยเฉพาะ อย่าง AUBE Wedding Venue พร้อมทั้งได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับพลวิทย์ รัตนธเนศวิไล ตัวแทนจาก PHTAA สถาปนิกผู้ออกแบบโครงการ

พลวิทย์ รัตนธเนศวิไล ตัวแทนจาก PHTAA สถาปนิกผู้ออกแบบโครงการ
ทางเดินที่ออกแบบมาเพื่อให้ใช้สำหรับพิธีการแห่ขันหมากโดยเฉพาะ

เริ่มจากการให้ผู้เข้าร่วมได้ลองเดินชมแต่ละจุดอย่างสบายๆ เป็นการสำรวจการใช้พื้นที่ตามความสนใจของแต่ละท่าน ภายในพื้นที่ ตร.ม. เมื่อถึงเวลาพลวิทย์ได้เริ่มเล่าถึงที่มาที่ไปของโครงการนี้ และแนวคิดในการออกแบบว่า เป็นพื้นที่ที่ต้องการสนับสนุนการเกิดกิจกรรมในการแต่งงาน อย่างครบถ้วน ตั้งแต่การเดินแห่ขันหมาก พิธีหมั้น ไปจนถึงการจัดงานเลี้ยงสมรส

พลวิทย์กำลังอธิบายแนวทางการออกแบบเพดานโถงสำหรับจัดเลี้ยง
โถงสำหรับจัดเลี้ยง

พื้นที่ตรงลานกลางแจ้งที่เปิดโล่งที่ต้องประนีประนอมระหว่างการดูแลรักษาในระยะยาวกับภาพที่สถาปนิกต้องการให้งานออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด ทางเดินที่ออกแบบมาให้เหมาะกับพิธีการแห่ขันหมากที่ใช้การออกแบบร่วมกับภูมิสถาปนิกเพื่อให้เกิดเซนส์ของการใช้งานอย่างที่ควรจะเป็น หรือการนำครึ่งโค้ง Arch มาใช้สร้างสรรค์หน้าตาสถาปัตยกรรมใหม่ๆ โดยพัฒนามาจากลิมโบ้หรือฉากที่ใช้ลบมุมห้องในสตูดิโอถ่ายภาพ จนเกิดเป็นความหลากหลายในการจัดเรียงเกิดเป็นแสงเงาที่ดูนุ่มนวลบนผนังโค้งทั่วทั้งอาคาร

มุมที่โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ของ AUBE

ภายในห้องที่ออกแบบมาเพื่อพิธีหมั้นโดยเฉพาะ ก็มีการศึกษาขั้นตอนในพิธีการหมั้นมาเป็นอย่างดี เนื่องจากชาวไทยเชื้อสายจีนมีทั้งพิธีการทางพุทธศาสนาและพิธีการยกน้ำชาแบบจีน จึงออกแบบให้มีเวทีสองฝั่ง ทำให้จัดการได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องขนย้ายข้าวของมากมาย เมื่อเปลี่ยนจากพิธีการหนึ่งไปสู่อีกพิธีการ

ห้องสำหรับพิธีหมั้น

“เราสร้างสถาปัตยกรรมให้คนที่เข้ามารู้สึกมีความสุข” พลวิทย์กล่าวถึงวิธีคิดในการออกแบบอีกอย่างที่เขาเน้นย้ำเสมอ นั่นก็คือ แม้ภาพถ่ายในงานแต่งงานมักจะโฟกัสไปที่ผู้มาร่วมงานเป็นหลัก แต่สถาปัตยกรรมที่ดีจะสะท้อนออกมาผ่านสายตาที่เต็มไปด้วยความสุข ความยินดีของผู้เข้าร่วมงาน โดยไม่จำเป็นต้องมีรายละเอียดของงานสถาปัตยกรรมอยู่ในภาพก็ได้

ทุกคนร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยนแนวคิด วิธีการทำงานกันตลอดทั้งกิจกรรม
ร่วมถามตอบอย่างใกล้ชิดกับสถาปนิกผู้ออกแบบโครงการ

ตลอดระยะทางที่ผู้เข้าร่วมได้เดินผ่าน พลวิทย์ได้เล่าอย่างละเอียด ถึงประสบการณ์การทำงาน วิธีคิด วิธีการแก้ปัญหาร่วมกับวิศวกร ผู้รับเหมาก่อสร้าง และเจ้าของโครงการ แลกเปลี่ยนกับสถาปนิกหลายท่านเกี่ยวกับการทำงานในรายละเอียดของโครงการนี้
กิจกรรม Walk & Talk with an architects ครั้งต่อไปจะเป็นที่ไหน โปรดติดตามอย่างใกล้ชิด

ภาพหมู่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม Walk & Talk with an architects #2 at AUBE Wedding Venue
ภาพหมู่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม Walk & Talk with an architects #2 at AUBE Wedding Venue
โดย ASACREW
Facebook
Twitter
Pinterest

บทความที่น่าสนใจ

 • Update

  PILOK COMMUNITY SPACE

  เรื่อง: วสวัตติ์ รุจิระภูมิ ภาพ: อาศรมศิลป์ โครงการศูนย์บริการสำหรับการให้ความรู้เพื่อพัฒนาทักษะความเข้าใจและการใช้เทคโนโลยีดิจิตัล (Digital Literacy) ตั้งอยู่ในพื้นที่โรงเรียนเชิงเขา หมู่บ้านอิต่อง ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งนอกจ…

  โดย ASACREW
 • Update

  ASA Real Estate Awards 2019

  ASA Real Estate Forum 2019 เปิดเวทีให้เกิดการพูดคุยเกี่ยวกับแนวคิดการออกแบบเมืองยุคใหม่ ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเป็นเครื่องมือพัฒนาเมืองแห่งอนาคตที่มีความยั่งยืนและเป็น “เมืองเพื่อทุกคน (Cities for All)” อย่างแท้จริง โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิในวงก…

  โดย ASACREW
 • Update

  The Commons Saladaeng

  เรื่อง: ปวริศ คงทอง ภาพ: Courtesy of Department of Architecture หากจะเปรียบเทียบสถาปัตยกรรมเป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง สถาปนิกก็คงเป็นเหมือนผู้กำกับที่จะกำหนดแนวทางและกำกับให้ภาพยนตร์เป็นไปตามแนวทางนั้น และภาพยนตร์บางเรื่องที่ได้รับความนิยมและการกล่าวถึง…

  โดย ASACREW