Walk & Talk with an architects #2 at AUBE Wedding Venue

Update / 01 พ.ย. 2019

บ่ายวันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ASA CREW จัดกิจกรรม Walk & Talk with an architects ขึ้นเป็นครั้งที่ 2 เปิดโอกาสพิเศษให้สมาชิกสมาคมฯ 15 ท่าน ได้มาสัมผัสประสบการณ์จริงในสถาปัตยกรรมสำหรับพิธีการแต่งงานโดยเฉพาะ อย่าง AUBE Wedding Venue พร้อมทั้งได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับพลวิทย์ รัตนธเนศวิไล ตัวแทนจาก PHTAA สถาปนิกผู้ออกแบบโครงการ

พลวิทย์ รัตนธเนศวิไล ตัวแทนจาก PHTAA สถาปนิกผู้ออกแบบโครงการ
ทางเดินที่ออกแบบมาเพื่อให้ใช้สำหรับพิธีการแห่ขันหมากโดยเฉพาะ

เริ่มจากการให้ผู้เข้าร่วมได้ลองเดินชมแต่ละจุดอย่างสบายๆ เป็นการสำรวจการใช้พื้นที่ตามความสนใจของแต่ละท่าน ภายในพื้นที่ ตร.ม. เมื่อถึงเวลาพลวิทย์ได้เริ่มเล่าถึงที่มาที่ไปของโครงการนี้ และแนวคิดในการออกแบบว่า เป็นพื้นที่ที่ต้องการสนับสนุนการเกิดกิจกรรมในการแต่งงาน อย่างครบถ้วน ตั้งแต่การเดินแห่ขันหมาก พิธีหมั้น ไปจนถึงการจัดงานเลี้ยงสมรส

พลวิทย์กำลังอธิบายแนวทางการออกแบบเพดานโถงสำหรับจัดเลี้ยง
โถงสำหรับจัดเลี้ยง

พื้นที่ตรงลานกลางแจ้งที่เปิดโล่งที่ต้องประนีประนอมระหว่างการดูแลรักษาในระยะยาวกับภาพที่สถาปนิกต้องการให้งานออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด ทางเดินที่ออกแบบมาให้เหมาะกับพิธีการแห่ขันหมากที่ใช้การออกแบบร่วมกับภูมิสถาปนิกเพื่อให้เกิดเซนส์ของการใช้งานอย่างที่ควรจะเป็น หรือการนำครึ่งโค้ง Arch มาใช้สร้างสรรค์หน้าตาสถาปัตยกรรมใหม่ๆ โดยพัฒนามาจากลิมโบ้หรือฉากที่ใช้ลบมุมห้องในสตูดิโอถ่ายภาพ จนเกิดเป็นความหลากหลายในการจัดเรียงเกิดเป็นแสงเงาที่ดูนุ่มนวลบนผนังโค้งทั่วทั้งอาคาร

มุมที่โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ของ AUBE

ภายในห้องที่ออกแบบมาเพื่อพิธีหมั้นโดยเฉพาะ ก็มีการศึกษาขั้นตอนในพิธีการหมั้นมาเป็นอย่างดี เนื่องจากชาวไทยเชื้อสายจีนมีทั้งพิธีการทางพุทธศาสนาและพิธีการยกน้ำชาแบบจีน จึงออกแบบให้มีเวทีสองฝั่ง ทำให้จัดการได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องขนย้ายข้าวของมากมาย เมื่อเปลี่ยนจากพิธีการหนึ่งไปสู่อีกพิธีการ

ห้องสำหรับพิธีหมั้น

“เราสร้างสถาปัตยกรรมให้คนที่เข้ามารู้สึกมีความสุข” พลวิทย์กล่าวถึงวิธีคิดในการออกแบบอีกอย่างที่เขาเน้นย้ำเสมอ นั่นก็คือ แม้ภาพถ่ายในงานแต่งงานมักจะโฟกัสไปที่ผู้มาร่วมงานเป็นหลัก แต่สถาปัตยกรรมที่ดีจะสะท้อนออกมาผ่านสายตาที่เต็มไปด้วยความสุข ความยินดีของผู้เข้าร่วมงาน โดยไม่จำเป็นต้องมีรายละเอียดของงานสถาปัตยกรรมอยู่ในภาพก็ได้

ทุกคนร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยนแนวคิด วิธีการทำงานกันตลอดทั้งกิจกรรม
ร่วมถามตอบอย่างใกล้ชิดกับสถาปนิกผู้ออกแบบโครงการ

ตลอดระยะทางที่ผู้เข้าร่วมได้เดินผ่าน พลวิทย์ได้เล่าอย่างละเอียด ถึงประสบการณ์การทำงาน วิธีคิด วิธีการแก้ปัญหาร่วมกับวิศวกร ผู้รับเหมาก่อสร้าง และเจ้าของโครงการ แลกเปลี่ยนกับสถาปนิกหลายท่านเกี่ยวกับการทำงานในรายละเอียดของโครงการนี้
กิจกรรม Walk & Talk with an architects ครั้งต่อไปจะเป็นที่ไหน โปรดติดตามอย่างใกล้ชิด

ภาพหมู่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม Walk & Talk with an architects #2 at AUBE Wedding Venue
ภาพหมู่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม Walk & Talk with an architects #2 at AUBE Wedding Venue
โดย ASACREW
Facebook
Twitter
Pinterest

บทความที่น่าสนใจ

 • Update

  What Architect Think & Users’ Opinion: Food Villa

  เรื่อง: ปวริศ คงทอง ภาพ: Courtesy of I LIKE DESIGN STUDIO ตั้งอยู่บนส่วนต่อขยายของตัวเมืองกรุงเทพมหานคร อย่างถนนราชพฤกษ์ ซึ่งนับได้ว่าเป็นตลาดที่ประสบความสำเร็จมากทีเดียว สังเกตได้จากจำนวนผู้ใช้งานที่ยังคงแวะเวียนเข้ามาจับจ่ายใช้สอยอย่างต่อเนื่อง แม้…

  โดย ASACREW
 • Update

  The Commons Saladaeng

  เรื่อง: ปวริศ คงทอง ภาพ: Courtesy of Department of Architecture หากจะเปรียบเทียบสถาปัตยกรรมเป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง สถาปนิกก็คงเป็นเหมือนผู้กำกับที่จะกำหนดแนวทางและกำกับให้ภาพยนตร์เป็นไปตามแนวทางนั้น และภาพยนตร์บางเรื่องที่ได้รับความนิยมและการกล่าวถึง…

  โดย ASACREW
 • Update

  Ratchawithi Island Victory Monument Bus Transit Center

  ประกาศผลการตัดสินประกวดแนวความคิดการออกแบบ “Ratchawithi Island Victory Monument Bus Transit Center” สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ บริษัท โตโต้ (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรมการประกวด RATCHAWITHI ISLAND VICTORY MONUMENT BUS TRANSIT CENTER …

  โดย ASACREW