โครงการกุมารเวช (Children’s Center) โรงพยาบาลเอกชัย

Visit / 20 มี.ค. 2020

เรื่อง: วสวัตติ์ รุจิระภูมิ
ภาพ: เกตน์สิรี วงศ์วาร

Children’s Center by Ketsiree Wongwan

‘โรงพยาบาล’ เป็นสถานที่หนึ่งในความทรงจำที่เหมือนฝันร้ายในวัยเด็กของใครหลายๆ คน อาจเพราะความป่วยไข้ ไร้เรี่ยวแรงให้วิ่งเล่น เข็มปลายแหลมรวมไปถึงหมอและพยาบาลที่ดูตัวสูงยาวในชุดสีขาว ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในโลกต่างดาวที่ดูไม่น่าอภิรมณ์นัก หรือผู้ใหญ่อย่างเราที่เคยเป็นเด็กมาก่อน ควรต้องเปลี่ยนภาพลักษณ์อันน่ากลัวของดาวเคราะห์แปลกประหลาดนี้ให้เป็นเหมือน ‘สนามเด็กเล่น’

Children’s Center by Ketsiree Wongwan
Children’s Center by Ketsiree Wongwan

ความคิดแบบเด็กๆ ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการออกแบบโครงการกุมารเวช (Children’s Center) โรงพยาบาลเอกชัย โดยทีมนักออกแบบ IF (Integrated Field) ที่เริ่มจาก ‘ความสนุก’ ตั้งแต่สไลเดอร์ยักษ์สีเหลืองสดใส รอต้อนรับอยู่หน้าโถงทางเข้า สนามเด็กเล่นที่แทรกตัวอยู่ในทุกๆ พื้นที่พักคอยหน้าห้องคลินิก ไปจนถึงสระว่ายน้ำในห้องสีฟ้าที่มีก้อนเมฆปุกปุยลอยอยู่ด้านบน

Children’s Center by Ketsiree Wongwan
Children’s Center by Ketsiree Wongwan

ทั้งรูปทรง สีสัน และสัญลักษณ์ต่างๆ ช่วยสร้าง ‘มิติสำหรับเด็ก’ ขึ้นมา เส้นโค้งที่ลากบิดเบี้ยวไปบ้าง เหมือนลายเส้นวาดรูปของเด็ก อาจดูไม่สมบูรณ์แบบ แต่รู้สึกนุ่มนวล และดูเป็นอิสระ ถูกนำมาใช้เป็นซุ้มประตูและที่นั่งต่างๆ โดยมีขนาดที่สัมพันธ์กับสัดส่วนของเด็ก เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ง่ายต่อการใช้งานและสะดวกต่อการเล่นสนุก

Children’s Center by Ketsiree Wongwan
Children’s Center by Ketsiree Wongwan

นอกจากนี้ผนังสีพาสเทลและไม้ยังถูกนำมาใช้เป็นวัสดุหลัก โดยใช้สีที่หลากหลายแตกต่างสลับกันไปตามห้องและพื้นที่ รวมถึงในห้องพักที่แต่ละห้องมีสีแตกต่างกัน ทั้งยังมีกลุ่มดาวประดับประดาอย่าง หมู่ดาวกระต่าย หมู่ดาวเต่า หมู่ดาวปลาวาฬ และหมู่ดาวสิงโต ที่คอยส่องประกายให้เด็กๆ ได้นอนแหงนมองขึ้นไปบนฝ้าอีกด้วย ซึ่งใช้เป็นสีเรืองแสง นอกจากนี้ยังมีโคมไฟสั่งทำพิเศษที่สามารถให้ความสว่างปกติ และเรืองแสงในแบบที่พอเหมาะในเวลากลางคืน ส่วนโถงทางเดินใช้แสงไฟ indirect light ทั้งหมด เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีแสงไฟแยงตา ในส่วนพื้นที่รับยานั้น ได้ถูกออกแบบใหม่ให้ ‘ที่นั่งคอย’ โอบล้อม  ‘ที่นั่งเล่น’  ช่วยให้เกิดปฎิสัมพันธ์ระหว่างเด็กๆ กับผู้ปกครอง โดยที่สามารถดูแลบุตรหลานไปพร้อมกับขณะที่รอไปด้วย

Children’s Center by Ketsiree Wongwan
Children’s Center by Ketsiree Wongwan

โครงการนี้นอกจากจะเปลี่ยนมุมมองการออกแบบโรงพยาบาลไปในทิศทางใหม่แล้ว ยังอาจเปลี่ยนมุมมองของคนไข้ตัวน้อย จากเดิมที่ร้องไห้ไม่อยากไปโรงพยาบาล กลับกลายเป็นร้องไห้ให้พากลับไป ‘ที่เล่น’ แห่งใหม่นี้ ที่ได้สนุกสนานจนลืมความเจ็บป่วยกันเลยทีเดียว

Children’s Center by Ketsiree Wongwan


ภาพผังพื้นแต่ละชั้น via GIPHY

โดย ASACREW
Facebook
Twitter
Pinterest

บทความที่น่าสนใจ

  • Visit

    CREATIVE CREWS

    ภาพ: วสวัตติ์ รุจิระภูมิ เรื่อง: ชนิภา เต็มพร้อม ตึกแถว 2 ห้องสุดท้ายที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยเล็กๆ ข้างศาลเจ้าจีน ในย่านเมืองเก่าเลียบคลองผดุงกรุงเกษม ไม่ไกลจากสถานีรถไฟหัวลำโพงมากนัก หากมองจากภายนอกดูกลมกลืนไปกับตึกแถวข้างเคียง จนเราไม่อาจจะคาดเดาได้ว่า …

    โดย ASACREW
  • Visit

    เนินเขาไข่มุกกับแนวคิด Zero Waste

    เรื่อง : สุกฤษ ตันติสุวิทย์กุล ภาพ :  HAS design and research เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาผู้เขียนมีโอกาสไปเยี่ยมชมผลงานการออกแบบพาวิลเลียน Pearl Art Museum (PAM) x Life and Art boutique (LAb) ที่จัดแสดงในงาน Shanghai Design Week 2019 จัดขึ้นระหว่า…

    โดย ASACREW
  • Visit

    Community Exchange: True Digital Park 101

    เรื่อง: พีรณัฏฐ์ อุไรรัตน์ ภาพ: ชนิภา เต็มพร้อม เคยมีครูชาวอิตาเลี่ยนท่านหนึ่งเคยกล่าวไว้ว่า เมื่อได้มีโอกาสเดินทางไปยังหมู่บ้าน ย่าน เมือง หรือประเทศที่ไม่เคยไป สถานที่แรกที่เลือกไปเยือนคือ ตลาด เนื่องจากพื้นที่แห่งนี้เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา เป็นพ…

    โดย ASACREW