@ Saima Park & Market

Visit / 03 ธ.ค. 2019

เรื่อง: ปวริศ คงทอง
ภาพ: Courtesy of Office AT

@ Saima Park & Market

At Saima Market เป็นโครงการอาคารเพื่อการพาณิชยกรรมที่ตั้งอยู่ย่านไทรม้า จังหวัดนนทบุรี โดยเป็นผลงานการออกแบบจากบริษัทสถาปนิก Office AT ที่มีความพิเศษกว่าอาคารพาณิชย์ทั่วไปคือการแบ่งพื้นที่โครงการส่วนหนึ่งเพื่อให้เป็นเสมือนพื้นที่ส่วนกลางสำหรับผู้ใช้งานและผู้คนในชุมชนโดยรอบ

Isometric of @ Saima Market

จุดเริ่มต้นของแนวคิดที่จะแบ่งพื้นที่อาคารเพื่อการใช้สอยของบุคคลทั่วไป มาจากการที่พื้นที่ตั้งของโครงการมีขนาดใหญ่มาก และตั้งอยู่ติดถนนรัตนาธิเบศร์ โดยมีด้านหลังของที่ดินเชื่อมต่อกับซอยย่อยต่างๆ ซึ่งมีหมู่บ้านจัดสรรอยู่หลายโครงการ ทำให้เป็นเสมือนพื้นที่กลางระหว่างหน้าถนนกับชุมชนภายใน เจ้าของโครงการต้องการให้มีส่วนหนึ่งของโครงการทำหน้าที่เป็นทางลัดระหว่างถนนรัตนาธิเบศร์และชุมชนด้านหลัง และต้องการที่จะสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับชุมชนโดยรอบอีกด้วย

@ Saima Park & Market

พื้นที่โครงการเป็นเหมือนการจัดการตลาดและศูนย์การค้าแบบใหม่ โดยต้องการให้เป็นจุดแวะจับจ่ายซื้อของของคนในชุมชนที่ผ่านเข้ามาทางถนนรัตนาธิเบศร์ ก่อนจะเข้าไปยังซอยย่อยต่างๆ ทางด้านหลัง สถาปนิกเสนอแนวคิดว่าเพื่อเพิ่มจำนวนผู้เข้ามาใช้งานโครงการ โครงการควรมีพื้นที่สีเขียวที่มีขนาดใหญ่พอสมควร เพื่อใช้เป็นพื้นที่ส่วนกลาง สำหรับเดินเล่น พักผ่อน หรือทำกิจกรรมอื่นๆ

@ Saima Park & Market

จากแนวคิดของเจ้าของโครงการและสถาปนิก การก่อรูปของตัวอาคารจึงเริ่มจากการนำพื้นที่ใช้สอยมาซ้อนกันเป็นอาคารสูง 4 ชั้น บริเวณด้านหน้าโครงการ เพื่อให้ได้พื้นที่ว่างขนาดใหญ่ด้านหลังที่จะสร้างให้เป็นพื้นที่สีเขียวส่วนกลางของชุมชน จากนั้นจึงเพิ่มความสูงของอาคารชั้นที่ 2 ถึงชั้นที่ 4 เพื่อให้เกิด space ต่อเนื่องของพื้นที่สีเขียวด้านหน้าและด้านหลังโครงการ เกิดเป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ที่ดึงดูดผู้คนจากด้านหน้าสู่ด้านหลัง สร้างประโยชน์ให้กับทั้งตัวโครงการและชุมชนโดยรอบในเวลาเดียวกัน

@ Saima Park & Market

ข้อมูลโครงการ
Project Name: At Saima Market
Location: Saima, Nonthaburi, Thailand ,
Design: 2016
Construction: 2019
Owner: SanguanTas development Co., Ltd.
Architect: OFFICE AT Co., Ltd.
Project Architects: 1 Mr. Surachai Akekapobyotin
2 Ms. Juthathip Techachumreon
Interior Designer: OFFICE AT Co., Ltd.
Landscape Designer: Ixora design limited
Structural Engineer: Mr. Sarawut Yuanteng
System Engineer: Qbic system Engineering Co., Ltd.
Contractor: Thai Enger Co., Ltd.
Consaltant: Qbic Engineer & Architect Co., Ltd.
Storey: 5 floors
Area: 9900 sq. m.
Materials: Painted plastered brick wall, Steel, Tint Glass, Metal sheet roof

โดย ASACREW
Facebook
Twitter
Pinterest

บทความที่น่าสนใจ

  • Visit

    Studio Visit: ASWA

    เรื่อง: วสวัตติ์ รุจิระภูมิ ภาพ: อนันตา ฐิตานัตต์ Architectural Studio of Work – Aholic (ASWA) สตูดิโอออกแบบขนาดเล็กที่พลางตัวกลืนไปกับธรรมชาติรอบๆ จนผู้ที่ผ่านไปมาย่าน ถนนพหลโยธิน ซอย 2 อาจไม่ทันสังเกตเห็น ภายในมีบรรยากาศการทำงานที่เต็มไปด้วยความอบอ…

    โดย ASACREW
  • Visit

    PUEY Park อุทยานเรียนรู้ป๋วย 100 ปี

    เรื่อง: ปวริศ คงทอง ภาพ: Courtesy of Landprocess Landscape Architect ศาสตราจารย์ดอกเตอร์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ เป็นอดีตอธิการบดี และเป็นบุคคลสำคัญอย่างยิ่งคนหนึ่งของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อุทยานเรียนรู้ป๋วย 100 ปี เป็นโครงการที่เกิดขึ้นจากกระแสมหาวิทยาลัยสีเ…

    โดย ASACREW
  • Visit

    Studio Visit: ทิศทาง สตูดิโอ

    เรื่อง: วสวัตติ์ รุจิระภูมิ ภาพ: อนันตา ฐิตานัตต์ ทิศทาง สตูดิโอ (Tidtang Studio) เป็นสตูดิโอสถาปนิกชื่อไทยๆ ที่เน้นความเป็นไทยเข้าไปอยู่ในทุกงานที่ทำ โครงการ Busaba Ayutthaya Hostel ถือเป็นผลงานที่อธิบายทิศทางของงานสถาปัตยกรรมในแบบของทิศทาง สตูดิโอไ…

    โดย ASACREW