@ Saima Park & Market

Visit / 03 ธ.ค. 2019

เรื่อง: ปวริศ คงทอง
ภาพ: Courtesy of Office AT

@ Saima Park & Market

At Saima Market เป็นโครงการอาคารเพื่อการพาณิชยกรรมที่ตั้งอยู่ย่านไทรม้า จังหวัดนนทบุรี โดยเป็นผลงานการออกแบบจากบริษัทสถาปนิก Office AT ที่มีความพิเศษกว่าอาคารพาณิชย์ทั่วไปคือการแบ่งพื้นที่โครงการส่วนหนึ่งเพื่อให้เป็นเสมือนพื้นที่ส่วนกลางสำหรับผู้ใช้งานและผู้คนในชุมชนโดยรอบ

Isometric of @ Saima Market

จุดเริ่มต้นของแนวคิดที่จะแบ่งพื้นที่อาคารเพื่อการใช้สอยของบุคคลทั่วไป มาจากการที่พื้นที่ตั้งของโครงการมีขนาดใหญ่มาก และตั้งอยู่ติดถนนรัตนาธิเบศร์ โดยมีด้านหลังของที่ดินเชื่อมต่อกับซอยย่อยต่างๆ ซึ่งมีหมู่บ้านจัดสรรอยู่หลายโครงการ ทำให้เป็นเสมือนพื้นที่กลางระหว่างหน้าถนนกับชุมชนภายใน เจ้าของโครงการต้องการให้มีส่วนหนึ่งของโครงการทำหน้าที่เป็นทางลัดระหว่างถนนรัตนาธิเบศร์และชุมชนด้านหลัง และต้องการที่จะสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับชุมชนโดยรอบอีกด้วย

@ Saima Park & Market

พื้นที่โครงการเป็นเหมือนการจัดการตลาดและศูนย์การค้าแบบใหม่ โดยต้องการให้เป็นจุดแวะจับจ่ายซื้อของของคนในชุมชนที่ผ่านเข้ามาทางถนนรัตนาธิเบศร์ ก่อนจะเข้าไปยังซอยย่อยต่างๆ ทางด้านหลัง สถาปนิกเสนอแนวคิดว่าเพื่อเพิ่มจำนวนผู้เข้ามาใช้งานโครงการ โครงการควรมีพื้นที่สีเขียวที่มีขนาดใหญ่พอสมควร เพื่อใช้เป็นพื้นที่ส่วนกลาง สำหรับเดินเล่น พักผ่อน หรือทำกิจกรรมอื่นๆ

@ Saima Park & Market

จากแนวคิดของเจ้าของโครงการและสถาปนิก การก่อรูปของตัวอาคารจึงเริ่มจากการนำพื้นที่ใช้สอยมาซ้อนกันเป็นอาคารสูง 4 ชั้น บริเวณด้านหน้าโครงการ เพื่อให้ได้พื้นที่ว่างขนาดใหญ่ด้านหลังที่จะสร้างให้เป็นพื้นที่สีเขียวส่วนกลางของชุมชน จากนั้นจึงเพิ่มความสูงของอาคารชั้นที่ 2 ถึงชั้นที่ 4 เพื่อให้เกิด space ต่อเนื่องของพื้นที่สีเขียวด้านหน้าและด้านหลังโครงการ เกิดเป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ที่ดึงดูดผู้คนจากด้านหน้าสู่ด้านหลัง สร้างประโยชน์ให้กับทั้งตัวโครงการและชุมชนโดยรอบในเวลาเดียวกัน

@ Saima Park & Market

ข้อมูลโครงการ
Project Name: At Saima Market
Location: Saima, Nonthaburi, Thailand ,
Design: 2016
Construction: 2019
Owner: SanguanTas development Co., Ltd.
Architect: OFFICE AT Co., Ltd.
Project Architects: 1 Mr. Surachai Akekapobyotin
2 Ms. Juthathip Techachumreon
Interior Designer: OFFICE AT Co., Ltd.
Landscape Designer: Ixora design limited
Structural Engineer: Mr. Sarawut Yuanteng
System Engineer: Qbic system Engineering Co., Ltd.
Contractor: Thai Enger Co., Ltd.
Consaltant: Qbic Engineer & Architect Co., Ltd.
Storey: 5 floors
Area: 9900 sq. m.
Materials: Painted plastered brick wall, Steel, Tint Glass, Metal sheet roof

โดย ASACREW
Facebook
Twitter
Pinterest

บทความที่น่าสนใจ

 • Visit

  D HOSTEL BANGKOK เปลี่ยนฉากหน้าของตึกแถวให้กลายเป็นงานดรอว์อิ้ง

  D HOSTEL BANGKOK ผลงานของ Klickken Studio เป็นโฮสเทลที่โดดเด่นที่สุดแห่งหนึ่งในย่านข้าวสาร อันเป็นที่รู้กันว่าคือเมืองหลวงของเหล่าแบคแพคเกอร์ การออกแบบโฮสเทลแห่งนี้ได้รับโจทย์มาว่าอยากได้อาคารที่หน้าตาของมันดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ซึ่งแถวที่ตั้งของโค…

  โดย asa
 • Visit

  AUBE Wedding Venue

  เรื่อง: ปวริศ คงทอง ภาพ: beer singnoi อีกหนึ่งโครงการที่น่าสนใจซึ่งพึ่งจะเปิดให้บริการเมื่อไม่นานมานี้คือโครงการพื้นที่สำหรับจัดงานแต่งงานแห่งหนึ่งในย่านราชพฤกษ์ที่ใช้ชื่อว่า AUBE Wedding Venue ซึ่งนับเป็นโครงการที่มีความพิเศษมากกว่าพื้นที่สำหรับจัดเ…

  โดย ASACREW
 • Visit

  Studio Visit: ทิศทาง สตูดิโอ

  เรื่อง: วสวัตติ์ รุจิระภูมิ ภาพ: อนันตา ฐิตานัตต์ ทิศทาง สตูดิโอ (Tidtang Studio) เป็นสตูดิโอสถาปนิกชื่อไทยๆ ที่เน้นความเป็นไทยเข้าไปอยู่ในทุกงานที่ทำ โครงการ Busaba Ayutthaya Hostel ถือเป็นผลงานที่อธิบายทิศทางของงานสถาปัตยกรรมในแบบของทิศทาง สตูดิโอไ…

  โดย ASACREW