ASA LANNA: Little Shelter Hotel สถานปลีกวิเวกแบบคนรุ่นใหม่

Visit / 25 ก.ย. 2019

เรื่อง: อภิโชค เลขะกุล
ภาพ: W Workspace Company Limited

ด้านหน้าของ Little Shelter

Little Shelter เป็นโรงแรมขนาดเล็ก มีเพียงสิบกว่าห้อง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิงบริเวณบ้านเด่น ซึ่งเป็นย่านที่เก่าแก่แต่ก็ไม่ใช่ย่านที่มีนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน บริเวณโดยรอบมีบรรยากาศที่ร่มรื่นดั้งเดิม เหมือนซ่อนตัวอยู่หลังอาณาจักรของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ทำให้อาจจะหาทางเข้ายากอยู่บ้าง แต่การที่ซ่อนตัวอยู่ด้านหลัง ทำให้สามารถปลีกวิเวกจากความวุ่นวายของเมืองที่ห่างออกไปเพียงชั่วอึดใจเดิน แต่สามารถชื่นชมความงามจากมุมมองที่เกือบจะเป็นธรรมชาติดั้งเดิมของริมฝั่งแม่น้ำปิง

Little Shelter

Little Shelter เป็นอาคารสี่ชั้นเล็กๆ ดูเป็นกล่องสี่เหลี่ยมเรียบๆ มีหลังคาทรงปั้นหยามุงด้วยแผ่นชิงเกิลไม้ เพื่อให้เชื่อมต่อกับหลังคา ผนังด้านหน้าตอนบนจะถูกกรุด้วยแผ่นชิงเกิลไม้หรือ “แป้นเกล็ด” แบบที่ใช้เป็นหลังคาเรือนพื้นถิ่นล้านนา และจะค่อยๆ เรียงสุ่มสลับกับแผ่นพลาสติกโพลีคาร์บอเนตที่ถูกตัดเป็นชิ้นขนาดเดียวกับแผ่นไม้ และถูกมุงแบบเดียวกันโดยไล่ความถี่ของการสลับจากบริเวณที่ทึบตอนบนสุดลงมาจนถึงบริเวณที่โปร่งตอนล่าง ทำให้มวลผนังที่กรุแผ่นไม้ทึบสลายลงมาสู่ความโปร่งของแผ่นพลาสติกที่มีความโปร่งแสงและการสะท้อนแสงที่แตกต่างกัน ทำให้เกิดแสงที่มีความระยิบระยับมลังเมลืองแบบไทยๆ ทั้งเมื่อแสงผ่านจากภายนอกเข้ามาภายในตอนกลางวัน และจากภายในออกมาสู่ภายนอกในยามค่ำคืน เมื่อเดินผ่านประตูที่เจาะทะลุผนังโปร่งแสงเข้าไปด้านในของชั้นล่าง จะพบกับโถงที่แคบยาวและสูง แต่สว่าง โปร่งโล่ง มลังเมลืองไปด้วยพื้นผิว โครงสร้างและองค์ประกอบที่ขาวสะอาด คลุกเคล้ากับแสงที่ทะลุผ่านผนังโปร่งแสงตลอดความสูง ที่เชื่อมโยงที่ว่างและทางเดินของทั้งสี่ชั้นเข้าด้วยกัน

Little Shelter ข้างริมแม่น้ำปิง

Little Shelter มีการจัดวางการใช้สอยพื้นที่อย่างประหยัดและเรียบง่าย เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุด ภายในประกอบด้วยส่วนต้อนรับ ซึ่งเป็นพื้นที่ต่อเนื่องกับส่วนบริการเครื่องดื่มและร้านอาหารที่มีที่นั่งทางด้านหลัง ซึ่งกั้นด้วยผนังกระจกทำให้เกิดความเชื่อมโยงกับสวนเล็กๆ ด้านหลัง ขนาบข้างด้วยสระว่ายน้ำที่ตั้งฉากกับอาคารและเชื่อมโยงมุมมองต่อไปยังแม่น้ำ บริเวณที่นั่งริมน้ำจะถูกกดให้ต่ำลงเพื่อให้ใกล้ชิดกับแม่น้ำ และไม่บังมุมมองจากร้านอาหาร ส่วนพื้นที่อีกสามชั้นบนจะเป็นห้องพักทั้งหมด ซึ่งเรียงกันเป็นแนวเดียว โดยขึ้นจากบันไดที่โถงด้านหน้า

ภายในห้องพักใช้กระจกเงาติดแบบโมเสกบนผนัง

ห้องพักจะเปิดประตูเข้าจากทางด้านหน้า มีการจัดเรียงลำดับแบบโรงแรมทั่วไป โดยมีส่วนห้องน้ำ ส่วนนอน ส่วนนั่งเล่นและมีระเบียงทางด้านหลังให้ออกไปชมวิวแม่น้ำ พื้นที่ในห้องค่อนข้างจำกัด แต่เพียงพอในการตอบสนองการใช้งานแบบคนรุ่นใหม่ และใช้การออกแบบที่ช่วยให้เกิดความโปร่งโล่งไม่คับแคบ โดยการใช้แท่นยกระดับที่เป็นพื้นผิวต่อเนื่องจากพื้นสีขาวเพื่อนั่งหรือวางของ และการโครงเหล็กสีขาวสะอาดสำหรับแขวนเสื้อผ้า แทนเฟอร์นิเจอร์ของห้องโรงแรมแบบเดิมๆ รวมถึงการใช้กระจกเงาติดแบบโมเสกบนผนังที่ทั้งช่วยซอยพื้นที่ลดขนาดผนังและสะท้อนภาพทำให้ดูกว้างขึ้น

บรรยากาศภายในห้องพัก

นอกจากนั้นการกระจายสลับแบบโมเสกของกระจกเงากับชิ้นวัสดุสีทึบตามโทนของภาพจำที่แตกต่างกันไปในแต่ละห้อง ช่วยเน้นจุดเด่นของห้อง ที่จะสามารถรับรู้ได้อย่างเต็มที่เมื่อนอนอยู่บนเตียง จะเห็นภาพจำของเมืองเชียงใหม่บนเพดานห้อง และต่อเนื่องลงมาถึงผนังจากเงาสะท้อนบนแผ่นโมเสกกระจก โดยภาพจะค่อยๆ เลือนสลายลงมาที่ผนัง ปนไปกับแผ่นโมเสกที่สลับระหว่างกระจกเงากับแผ่นสีทึบตามโทนสีของห้อง ทำให้มวลที่หนาแน่นของผนังถูกสลายลง และทำให้ดูไกลตา โปร่ง และโล่งขึ้น เปรียบได้กับความรู้สึกที่ค่อยๆ วูบหลับ และการค่อยๆ ตื่นขึ้นจากความฝันไปสู่ความจริง และเมื่อมองออกไปจากห้อง หรือเดินออกไปที่ระเบียง วิวธรรมชาติริมน้ำจะถูกกรอบด้วยผนังโปร่งแสง สร้างความแปลกใหม่น่าสนใจให้แตกต่างจากมุมมองจากห้องโรงแรมทั่วๆ ไป

บรรยากาศภายในห้องพัก

Little Shelter จะนำผู้มาเยือนจากภายนอกทะลุผ่านผนังแป้นเกล็ดโปร่งแสงที่เปรียบเสมือนฉากกั้นแห่งจินตนาการ เข้าไปปลีกวิเวกในโลกภายใน ด้วยไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศที่ขาวสะอาดมลังเมลือง ความสงบเป็นกันเองของสวนริมน้ำ หรือบรรยากาศในห้อง ซึ่งล้วนแล้วแต่จะช่วยให้ลืมจากภาระและความรับผิดชอบที่แบกรับอยู่ ไปหมกมุ่นอย่างเต็มใจกับโลกส่วนตัวด้วยมุมมองธรรมชาติที่งดงามดังอดีต หรือจินตนาการไปกับภาพจำของเมืองเชียงใหม่ในปัจจุบัน

Little Shelter

Project Information

Project Name: Little Shelter Hotel
Client: Little Shelter Co., Ltd.
Location: 208/ 25 Chiang Mai-Lamphun Rd, Tambon Wat Ket, Amphoe Mueang Chiang Mai, Chang Wat Chiang Mai 50000
Architectural, Interior, and Landscape Design: Department of Architecture Co.
Principal Architect: Amata Luphaiboon
Twitee Vajrabhaya
Project Architect: Adhithep Leewananthawet
Architectural Design Team: Pitchaya Poonsin, Tanadeth Mahapolsirikun, Supavit Junsompitsiri
Interior Design Team: Yada Pianpanit, Apisara Lertrattanakit
Lighting Designer: Accent Studio by Nopporn Sakulwigitsinthu
Structural Engineer: NEXT Engineering Design Co., Ltd.
MEP Engineer: NEXT Engineering Design Co., Ltd.
Building Area: 890 sq.m.
Design Period: May/2017 – January/2018
Construction Period: December/2017- April/2019
Photographs: W Workspace Company Limited

โดย ASACREW
Facebook
Twitter
Pinterest

บทความที่น่าสนใจ

  • Visit

    ASA ESAN: เปลี่ยน ปรับ ขยับ ขยาย จากด๊ะดาด สู่ ตลาดเซนซ่า

    เรื่อง: นพดล ตั้งสกุล ภาพ: Courtesy of architects, Marisa Hirunteeyakul and Kunlasri Thungsakul คงเป็นที่คุ้นตาทั่วไปที่ห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ในประเทศเราที่จะมีลานอเนกประสงค์กลางแจ้งสำหรับรองรับกิจกรรมพิเศษในพื้นที่เมือง รวมทั้งใช้เป็นที่จำหน่ายสินค้าแ…

    โดย ASACREW
  • Visit

    VARIVANA RESORT รีสอร์ตชายเขาที่คืนความสงบให้ชายหาด

    เรื่อง: ปวริศ คงทอง ภาพ: -.- เกาะพะงันเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในภาคใต้ ด้วยสภาพพื้นที่ซึ่งเป็นเกาะในทะเลอ่าวไทยและการเข้าถึงด้วยเรือโดยสารที่ไม่ยากนัก ส่งผลให้เกาะพะงันมีอาคารที่พักประเภทโรงแรมและรีสอร์ทเกิดขึ้นมากมายเพื่อตอบสนอง…

    โดย ASACREW
  • Visit

    พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี อาคาร Neo Classic บอกเล่าอดีต เชื่อมโยงถึงปัจจุบัน

    อาคารพิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานีแต่เดิมนั้นเป็นอาคารเรียนของโรงเรียนสตรีประจำมณฑลอุดร ซึ่งเป็นโรงเรียนที่สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนี พระพันปีหลวงในพระบาทสมเด็จพระ มงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ทรงตั้งพระราชหฤทัยที่จะให้เป็นโรงเรียน…

    โดย asa