DADFA

Visit / 13 พ.ย. 2019

เรื่อง: ปวริศ คงทอง
ภาพ: beer singnoi

DADFA photo by beer singnoi
DADFA photo by beer singnoi
DADFA photo by beer singnoi
DADFA photo by beer singnoi

ท่ามกลางพื้นที่ในซอยลาซาลย่านบางนาที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดดจากพื้นที่ชานเมืองสู่พื้นที่เมืองใหม่ตามแนวการขยายตัวของเมืองกรุงเทพมหานคร จากพื้นที่ชุมชน ตลาดสด ร้านค้าปลีกขนาดเล็ก และโรงเรียนขนาดเล็ก กลายเป็นย่านที่ประกอบด้วยคอนโดมิเนียม ศูนย์การค้า และโรงเรียนนานาชาติ “ดาดฟ้า” คือโครงการที่ถูกนำเสนอเป็นจุดกึ่งกลางระหว่างพื้นที่ชานเมืองและตัวเมือง เพื่อชะลอการเปลี่ยนแปลงที่เร็วเกินไปและเติมช่องว่างที่หายไประหว่างการเปลี่ยนแปลงของซอยลาซาล

DADFA photo by beer singnoi
DADFA photo by beer singnoi

โครงการดาดฟ้ามาร์เก็ตปาร์คตั้งอยู่บนที่ดินที่เคยเป็นตลาดเก่า และพื้นที่ริมถนนรอบข้างของโครงการก็ยังคงเป็นตลาดอยู่ ด้วยบริบทข้างต้นนี้เองที่ทำให้สถาปนิกจากบริษัท M Space ตัดสินใจที่จะนำเสนออาคารที่มีลักษณะการใช้งานคล้ายเดิม แต่ตอบโจทย์ของลูกค้าและแนวคิดของสถาปนิกที่อยากให้พื้นที่นี้เป็นตลาดซึ่งเชื่อมต่อระหว่างย่านดั้งเดิมและการพัฒนาเมืองใหม่เป็นอย่างดี ตัวโครงการประกอบด้วยพื้นที่เช่าที่เป็นร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านค้า ฟิตเนส คลินิก ตามแนวคิดเรื่องสุขภาพและคุณภาพ และมีพื้นที่ส่วนกลางที่สามารถจัดเป็นตลาดนัดขนาดย่อมๆให้ศิลปินหรือผู้คนทั่วไปมาตั้งร้านขายของในวันเสาร์-อาทิตย์หรือเป็นพื้นที่อเนกประสงค์จัดฉายหนังหรือเล่นดนตรีก็ได้

DADFA photo by beer singnoi
DADFA photo by beer singnoi

ผังโครงการที่มีคอร์ทภายในซึ่งเป็นพื้นที่สีเขียวเป็นแกนทำให้มีการเชื่อมต่อจากพื้นที่สีเขียวภายนอกโครงการเข้าสู่ภายในโครงการตามแนวเหนือใต้ ร่วมกับการวางอาคารตามแกนตะวันออกตะวันตก ทำให้นอกจากจะได้แสงเงาที่คลุมพื้นที่ส่วนกลางแล้วยังเป็นช่องที่นำลมผ่านจากด้านหน้าโครงการสู่พื้นที่ลานจอดรถด้านหลังด้วย ตัวอาคารมีความสูงเพียง 2 ชั้นและมีผังอาคารที่โล่งโปร่ง อนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถมองไปยังพื้นที่ส่วนกลางและเห็นความเคลื่อนไหวของผู้ใช้งานคนอื่นๆ สร้างความมีชีวิตชีวาให้กับพื้นที่มากขึ้น

DADFA photo by beer singnoi

โครงสร้างหลักของโครงการประกอบด้วยเหล็กและคอนกรีต ด้านหน้าและหลังของอาคารมี Façade ที่แผงตะแกรงเหล็กวางตัวเอียงไม่เท่ากัน ทำหน้าที่เป็นแผงบังสายตาจากภายนอกแต่อนุญาตให้ผู้ใช้งานจากภายในมองออกไปได้ ในขณะเดียวกันก็แยกขาดความวุ่นวายจากถนนภายนอกทั้งเสียงและฝุ่นควันไม่ให้รบกวนภายในโครงการ ส่วนด้านซ้ายและขวาของอาคารก็มี Façade ที่ทำจากอิฐช่องลมซึ่งมีขนาดช่องเปิด 2 ฝั่งไม่เท่ากัน ทำให้ในแต่ละยูนิตสามารถจัดวางได้ 4 รูปแบบ และเมื่อนำมาวางต่อกันก็จะสร้างแพตเทิร์นที่เหมือนผ้าทอผืนใหญ่เมื่อมองจากภายนอกโครงการ และจากความต้องการที่จะให้อาคารแสดงความเป็นธรรมชาติออกมามากที่สุด สถาปนิกเลือกที่จะนำเสนอผิววัสดุแบบที่ได้รับการปรุงแต่งน้อยที่สุด

DADFA photo by beer singnoi

องค์ประกอบอาคารที่เป็นเหล็กเช่นตะแกรงเหล็กหรือราวกันตกถูกคิดมาเป็นอย่างดีเรื่องความหนาที่ลงตัวที่จะปล่อยให้เกิดสนิมผิวตามธรรมชาติได้โดยไม่ต้องใช้กรดกัดผิว ทำให้สีของสนิมที่เกิดขึ้นเป็นเหมือนผลงานศิลปะที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติโดยแต่ละจุดจะมีสีของสนิมที่ไม่เหมือนกัน ส่วนผนังของอาคารที่เป็นคอนกรีตก็ถูกนำเสนอออกมาเป็นผิวปูนเปลือยที่เห็นแนวของไม้แบบชัดเจน หรือผนังบางส่วนก็มีการนำขี้เถ้าแกลบมาเป็นส่วนผสมในคอนกรีตเพื่อสร้างพื้นผิวที่ให้ความรู้สึกเหมือนชั้นดิน แม้แต่ส่วนของพื้นคอนกรีตหรือหลังคานที่ใช้เป็นเหมือนม้านั่งในโครงการก็เป็นผิวคอนกรีตที่เกิดจากการขัดจนกว่าจะได้ผิวที่โชว์กรวดซึ่งใช้ในการผสมคอนกรีตด้วย นอกจากนี้ส่วนต่างๆของโครงการดาดฟ้าก็ถูกออกแบบมาเพื่อให้รองรับกับความเปลี่ยนแปลงหรือความเก่าที่จะเกิดขึ้น โดยสถาปนิกและเจ้าของโครงการเห็นพ้องที่จะให้ดาดฟ้าแก่ตัวอย่างงดงามไปตามระยะเวลา

DADFA photo by beer singnoi

จากองค์ประกอบทั้งหมดนี้ทำให้ดาดฟ้ามาร์เก็ตปาร์คเป็นทั้งตลาด คอมมูนิตี้มอล และสวนสาธารณะซึ่งเป็นเหมือนปอดของย่านซอยลาซาลซึ่งมีสภาวะสบายและดึงดูดให้ผู้คนเข้ามาใช้งานในพื้นที่เชื่อมโยงระหว่างย่านเก่าและตัวเมืองที่พัฒนาใหม่ รวมไปถึงเชื่อมโยงทั้งภายในและภายนอกของอาคารด้วยกันอย่างลงตัว

PROJECT INFORMATION
ชื่อโครงการ  DADFA
ผู้ออกแบบ  M Space
เจ้าของโครงการ DADFA
ที่ตั้ง ซอยลาซาล 33 บางนา กรุงเทพมหานคร
พื้นที่โครงการ 5 ไร่

โดย ASACREW
Facebook
Twitter
Pinterest

บทความที่น่าสนใจ

 • Visit

  ASA LANNA: Weave Artisan Society พื้นที่ที่มีชีวิตของกลุ่มนักออกแบบงานฝีมือ

  เรื่อง: อ.ดร.จิรันธนิน กิติกา อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภาพ: … วีฟ อาติสาน โซไซตี้ (Weave Artisan Society) เป็นพื้นที่ของกลุ่มนักออกแบบงานฝีมือ ด้วยความพยายามของทีมวีฟที่จะผลักดันความหลากหลายของงานออกแบบฝีมือ ที่มีฐานผู้ออ…

  โดย ASACREW
 • Visit

  “Darunbannalai” the Library for Kids บ้านโบราณซอยวัดม่วงแค สู่ห้องสมุดเจ้าตัวจิ๋ว

  จากแนวคิด“บุงโกะ” ของประเทศญี่ปุ่น ที่แม้บ้านและผู้ใหญ่รักการอ่านมักดัดแปลงบ้านของตนให้เป็นห้องสมุดในชุมชนสำหรับเด็กๆ เป็นแรงบันดาลใจให้มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก ซึ่งมีภารกิจ “นำหนังสือสู่เด็ก นำเด็กสู่หนังสือ” มองหาสถานที่ในฝันที่จะเป็นพื้นที่แบ่งปันก…

  โดย asa
 • Visit

  พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี อาคาร Neo Classic บอกเล่าอดีต เชื่อมโยงถึงปัจจุบัน

  อาคารพิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานีแต่เดิมนั้นเป็นอาคารเรียนของโรงเรียนสตรีประจำมณฑลอุดร ซึ่งเป็นโรงเรียนที่สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนี พระพันปีหลวงในพระบาทสมเด็จพระ มงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ทรงตั้งพระราชหฤทัยที่จะให้เป็นโรงเรียน…

  โดย asa